Cà phê là một loại thức uống rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Không chỉ có tác dụng giúp tỉnh táo, cà phê còn tốt cho sức khỏe nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các chất dinh dưỡng có lợi.
13 lợi ích của cà phê đối với sức khỏe
Các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống cà phê có nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng thấp hơn nhiều so với những người không uống.
Và dưới đây là 13 lợi ích hàng đầu của cà phê đối với sức khỏe.
1. Cải thiện mức năng lượng và chức năng não bộ
Cà phê giúp cho người uống cảm thấy bớt mệt mỏi hơn, tỉnh táo hơn và tăng mức năng lượng. (1)
Lý do là vì loại đồ uống này có chứa caffeine – một loại chất kích thích thần kinh.
Sau khi uống cà phê, caffeine sẽ được hấp thụ vào máu và di chuyển đến não. Tại đây, caffeine ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh gây ức chế adenosine.
Điều này làm tăng lượng các chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine, dẫn đến sự kích hoạt các tế bào thần kinh.
Nhiều nghiên cứu ở người đã cho thấy rằng cà phê giúp cải thiện chức năng não bộ, gồm có trí nhớ, tâm trạng, sự linh hoạt, mức năng lượng, tốc độ phản ứng và chức năng thần kinh nói chung.
Tóm tắt: Caffeine trong cà phê ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh gây ức chế trong não bộ và kích thích các tế bào thần kinh. Điều này giúp cải thiện mức năng lượng, tâm trạng và các yếu tố khác của chức năng não bộ.
2. Tăng cường đốt cháy mỡ thừa
Caffeine là thành phần có trong một số sản phẩm hỗ trợ giảm cân. Lý do bởi đây là một trong số ít các chất tự nhiên được chứng minh là có tác dụng giúp đốt cháy mỡ trong cơ thể.
Một số nghiên cứu cho thấy caffeine giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 3 – 11%. (2)
Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng caffeine có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ lên đến 10% ở những người béo phì và 29% ở những người có cân nặng bình thường. (3)
Tuy nhiên, sau khi uống cà phê một thời gian thì cơ thể sẽ thích nghi những tác động này của caffeine sẽ giảm đi.
Tóm tắt: Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine trong cà phê giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ và làm tăng tỷ lệ trao đổi chất.
3. Cải thiện hiệu suất hoạt động thể chất
Caffeine kích thích hệ thần kinh và điều này khiến cho các tế bào mỡ trong cơ thể phân hủy chất béo. (4)
Ngoài ra, caffeine còn làm tăng nồng độ epinephrine (adrenaline) trong máu.
Đây là loại hormone đưa cơ thể vào trạng thái chuẩn bị khi sắp phải hoạt động thể chất cường độ cao.
Caffeine phân hủy chất béo và tạo ra các axit béo tự do để cơ thể sử dụng làm năng lượng.
Nhờ tác dụng này nên caffeine có thể cải thiện trung bình 11 – 12% hiệu suất hoạt động thể chất.
Do đó, có thể uống một tách cà phê khoảng nửa tiếng trước khi bắt đầu tập thể dục để tăng sức bền và hiệu quả của buổi tập.
Tóm tắt: Caffeine có thể làm tăng mức adrenaline và giải phóng axit béo từ các mô mỡ. Chất này còn giúp cải thiện đáng kể hiệu suất tập thể dục.
4. Chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu
Nhiều chất dinh dưỡng trong hạt cà phê vẫn được giữ lại trong bột cà phê thành phẩm.
Một tách cà phê có chứa: (5)
- Riboflavin (vitamin B2): đáp ứng 11% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày (RDI).
- Axit pantothenic (vitamin B5): đáp ứng 6% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày.
- Mangan và kali: đáp ứng 3% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày.
- Magiê và niacin (vitamin B3): đáp ứng 2% lượng tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày.
Tóm tắt: Cà phê chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, gồm có riboflavin, axit pantothenic, mangan, kali, magiê và niacin.
5. Giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2
Bệnh tiểu đường tuýp 2 đang là một vấn đề sức khỏe rất phổ biến hiện nay.
Khi bị mắc bệnh này, lượng đường trong máu tăng cao do kháng insulin hoặc giảm khả năng tiết insulin.
Vì một số lý do, thường xuyên uống cà phê giúp giảm đáng kể nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.
Các nghiên cứu quan sát đã cho thấy rằng nguy cơ tiểu đường tuýp 2 của những người uống nhiều cà phê thấp hơn 23 – 50% so với những người không uống. Theo một nghiên cứu khác thì mức giảm có thể lên tới 67%.
Theo một bản đánh giá lớn gồm có 18 nghiên cứu với tổng cộng 457.922 người tham gia, cứ mỗi một tách cà phê sẽ giúp làm giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. (6)
Tóm tắt: Một số nghiên cứu đã cho thấy những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn nhiều.
6. Phòng ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ
Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.
Bệnh Alzheimer thường xảy ra ở những người trên 65 tuổi và hiện chưa có biện pháp chữa trị.
Tuy nhiên, có một số cách để giảm nguy cơ mắc bệnh này, ví dụ như ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và uống cà phê.
Một số nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ bị bệnh Alzheimer thấp hơn 65% so với những người không uống. (7)
Tóm tắt: Uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng sa sút trí tuệ.
7. Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai, xếp ngay sau bệnh Alzheimer.
Bệnh này xảy ra do các tế bào thần kinh tạo dopamine trong não bị hỏng và chết đi.
Cũng giống như bệnh Alzheimer, hiện chưa có cách chữa trị khỏi bệnh Parkinson. Do đó, nên cố gắng giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh.
Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ bị bệnh Parkinson thấp hơn nhiều, với mức giảm là từ 32 – 60%. (8)
Cà phê mang lại lợi ích này là nhờ caffeine. Do đó, các loại cà phê khử caffeine sẽ không giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Tóm tắt: Uống cà phê giúp giảm đến 60% nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Đây là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai. Tuy nhiên, cà phê khử caffeine không mang lại lợi ích này.
8. Bảo vệ gan
Gan là cơ quan thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng trong cơ thể.
Một số bệnh phổ biến xảy ra ở gan là viêm gan và gan nhiễm mỡ.
Các vấn đề này có thể dẫn đến xơ gan – tình trạng mà mô gan khỏe mạnh bị thay thế bằng mô sẹo.
Cà phê có thể giúp ngăn ngừa xơ gan. Nghiên cứu cho thấy những người uống từ 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ xơ gan thấp hơn tới 80% so với những người không uống.
Tóm tắt: Uống cà phê giúp bảo vệ lá gan và giảm nguy cơ xơ gan.
9. Cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm
Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng khiến cho chất lượng cuộc sống bị suy giảm.
Đây là một bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện đại.
Trong một nghiên cứu của đại học Harvard được công bố vào năm 2011, những phụ nữ uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20% so với những phụ nữ không uống. (9)
Một nghiên cứu khác trên 208.424 người cho thấy việc uống 4 cốc cà phê trở lên mỗi ngày giúp giảm 53% nguy cơ tự tử do trầm cảm.
Tóm tắt: Uống cà phê làm giảm nguy cơ trầm cảm cũng như là nguy cơ tự tử do trầm cảm.
10. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, xảy ra do sự phát triển mất kiểm soát của các tế bào bất thường trong cơ thể.
Cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư đại trực tràng.
Trong số các ca tử vong do ung thư trên thế giới, ung thư gan là nguyên nhân phổ biến thứ ba và xếp thứ 4 là ung thư đại trực tràng.
Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ ung thư gan thấp hơn tới 40%. (10)
Tương tự, theo một nghiên cứu ở 489.706 người thì việc uống 4 – 5 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm hơn 15% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Tóm tắt: Những người thường xuyên uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư đại trực tràng thấp hơn.
11. Không gây ra bệnh tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ
Nhiều người cho rằng caffeine có thể làm tăng huyết áp.
Điều này đúng nhưng mức tăng chỉ rất nhẹ (3 – 4 mm/Hg) nên không gây ảnh hưởng nhiều và sau một thời gian uống cà phê thường xuyên thì cũng sẽ không còn xảy ra nữa. (11)
Các nghiên cứu đều không tìm thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa việc uống cà phê và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thậm chí, một số bằng chứng còn cho thấy uống cà phê giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ.
Theo một nghiên cứu, những người uống cà phê có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20% so với người không uống. (12)
Tóm tắt: Cà phê có thể làm tăng huyết áp nhẹ nhưng điều này thường sẽ giảm dần và không còn xảy ra sau một thời gian. Uống cà phê không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thậm chí còn làm giảm nguy cơ đột quỵ.
12. Tăng tuổi thọ
Thường xuyên uống cà phê giúp giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nên sẽ giúp làm tăng tuổi thọ.
Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn.
Trong hai nghiên cứu quy mô lớn, uống cà phê làm giảm 20% nguy cơ tử vong sớm ở nam giới và 26% ở phụ nữ trong độ tuổi 18 – 24. (13)
Lợi ích này đặc biệt lớn ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong một nghiên cứu kéo dài 20 năm, những người bị tiểu đường và uống cà phê hàng ngày đã giảm được 30% nguy cơ tử vong.
Tóm tắt: Một số nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều cà phê sống lâu hơn.
13. Nguồn chất chống oxy hóa dồi dào
Cà phê có hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi uống thường xuyên thì lượng chất chống oxy hóa mà cà phê cung cấp thậm chí còn có thể nhiều hơn cả các loại rau củ quả.
Các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh tật, gồm có cả bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Các chất này bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi gốc tự do và giảm thiểu tổn hại do quá trình oxy hóa gây ra.
Trên thực tế, cà phê được coi là một trong những loại đồ uống tốt cho sức khỏe nhất trên hành tinh.
Tóm tắt: Cà phê giàu chất chống oxy hóa với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tóm tắt bài viết
Cà phê là một thức uống rất phổ biến trên toàn cầu và đem lại các lợi ích ấn tượng cho sức khỏe.
Không chỉ giúp tỉnh táo, thúc đẩy đốt cháy mỡ và cải thiện hiệu suất hoạt động thể chất, cà phê còn làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như tiểu đường tuýp 2, ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Thậm chí, thường xuyên uống cà phê còn giúp chúng ta sống lâu hơn.